An toàn lao động là gì? tầm quan trọng của an toàn lao động với doanh nghiệp

seusen 30/10/2020
an-toan-lao-dong-la-gi-tam-quan-trong-cua-an-toan-lao-dong-voi-doanh-nghiep

Để bảo vệ quyền lợi của người lao động và hạn chế những rủi ro cho doanh nghiệp, luật an toàn lao động ra đời. Vậy an toàn lao động là gì? Tầm quan trọng của an toàn lao động đối công nhân và doanh nghiệp là như thế nào? Tất cả những vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp ở bài viết dưới đây.

Khái niệm về an toàn lao động là gì? 

Khi đất nước đang trên đà phát triển sẽ thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, nhà máy sản xuất… Từ đó sẽ dẫn đến việc cần số lượng công nhân lớn, thời gian làm việc ngày càng nhiều. Và để đảm bảo quyền lợi của người lao động luật an toàn lao động ra đời. 

An toàn lao động là gì?

An toàn lao động là gì?

An toàn lao động là biện pháp, phương thức giúp ngăn chặn cũng như phòng ngừa tai nạn, sự cố khi làm việc cho người lao động, đặc biệt là trong lao động phổ thông như hiện nay. Điều này giúp giảm thiểu, hạn chế tối đa thương tích, thiệt hại về tính mạng của người lao động và tài sản cho doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của an toàn lao động đối với công nhân và doanh nghiệp

An toàn lao động đóng vai trò quan trọng đối với cả người lao động và cả doanh nghiệp, cụ thể:

Đối với người lao động

Khi áp dụng an toàn lao động sẽ giúp bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động trong quá trình làm việc. Một khi thực hiện tốt biện pháp an toàn lao động sẽ giúp công nhân làm việc an tâm, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. 

An toàn lao động đảm bảo lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp

An toàn lao động đảm bảo lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp

Khi áp dụng an toàn lao động sẽ giúp cho doanh nghiệp, các nhà máy sản xuất của công ty… giảm và hạn chế những thiệt hại về tài sản do tai nạn gây ra. Ngoài ra, khi doanh nghiệp áp dụng công tác an toàn lao động chặt chẽ theo quy định sẽ giúp cho doanh nghiệp gây dựng nên sự uy tín đối với người lao động. thu hút được nguồn nhân lực tham gia ứng tuyển khi doanh nghiệp tuyển dụng.

Đồng thời, người lao động chính là nhân tố trọng yếu trong sự phát triển kinh tế cả nước. Khi áp dụng an toàn lao động sẽ giúp giảm thiểu tai nạn lao động ở mức thấp nhất. Từ đó đời sống người lao động được nâng lên, đất nước ngày một phát triển.

Điều gì sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp không áp dụng an toàn lao động?

Không áp dụng an toàn lao động, người lao động phải làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại như trực tiếp tiếp xúc với hóa chất hoặc làm việc nguy cơ cao với những rủi ro tai nạn. Điều này sẽ dẫn đến các hệ lụy về sức khỏe về lâu dài, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng người lao động. 

An toàn lao động giúp hạn chế, phòng ngừa tai nạn, rủi ro trong lao động

An toàn lao động giúp hạn chế, phòng ngừa tai nạn, rủi ro trong lao động

Một khi doanh nghiệp không đảm bảo vấn đề lao động sẽ khiến niềm tin đối với doanh nghiệp đổ vỡ. Khó mà thu hút được nhân tài cũng như công nhân viên cho các doanh nghiệp đó. Mặc khác, doanh nghiệp không đảm bảo an toàn lao động cũng chính là làm trái với quy định của pháp luật. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về an toàn lao động là gì cũng như tầm quan trọng của an toàn lao động. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất, giúp bạn biết được những quyền lợi của bản thân khi làm việc.

(Nguồn:https://vieclam24h.vn/cam-nang-nghe-nghiep/toan-lao-dong-la-gi-tam-quan-trong-cua-toan-lao-dong-voi-doanh-nghiep)

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN